Ngày 1/4/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vius SASR - COVID - 2. Đến ngày 3/4, Bộ Y tế chính thức ban hành Quyết định cho phép Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã có đủ điều kiện về an toàn sinh học cấp II của phòng xét nghiệm; chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất để thực hiện xét nghiệm SARS - COVID - 2; các thiết bị dùng trong chẩn đoán SARS -  COVID - 2 đã được hiệu chuẩn; đội ngũ cán bộ đáp ứng về trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm để thực hiện xét nghiệm SARS -  COVID - 2.

Được biết, tháng 2/2020, UBND tỉnh Ninh Bình đã cấp kinh phí cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh mua hệ thống máy xét nghiệm real-time PCR để xét nghiệm vius SASR - COVID - 2. Trong thời gian chờ lắp đặt máy, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất; cử 4 cán bộ đi đào tạo chuyên môn vận hành hệ thống  máy xét nghiệm SARS -  COVID - 2 tại Trung ương.

Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS -  COVID - 2 từ ngày 25/3 cho đến ngày 5/4 đã xét nghiệm sàng lọc và khẳng định cho hơn 600 mẫu.

Kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS -  COVID - 2

Ông Nguyễn Văn Tuyên - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: “Việc triển khai sử dụng hệ thống máy xét nghiệm real-time PCR giúp giảm áp lực trong việc chuyển mẫu ra trung ương và giảm thời gian chờ đợi kết quả; bên cạnh đó có ưu điểm cho kết quả nhanh, độ chính xác cao; đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng, vì xác định được trường hợp nhiễm SARS -  COVID - 2 càng sớm thì việc cách ly, khoanh vùng, điều trị bệnh sẽ chủ động”.

Liên hệ với BS.CKI.Phạm Trung Mạnh - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình (bác sỹ trực tiếp điều trị các ca bệnh dương tính với SARS -  COVID - 2), Bác sỹ Mạnh cho biết: “Tại khu cách ly, tất cả đội ngũ nhân viên y tế đều không quản ngại khó khăn, quyết tâm, cố gắng hết sức để điều trị cho bệnh nhân nhiễm SARS -  COVID - 2 theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Hiện tại sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định”.

Bác sỹ Mạnh cũng cho biết thêm: “Bản thân tôi và anh chị em nhân viên y tế trong khu cách ly đều rất vui mừng khi nghe tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vius SASR - COVID - 2. Vì xét nghiệm ngay tại bệnh viện sẽ giúp cho kết quả nhanh, từ đó có phác đồ điều trị sớm cho bệnh nhân, giúp rút ngắn thời gian điều trị, hạn chế biến chứng xảy ra. Bên cạnh đó, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị. Còn đối với trường hợp nghi ngờ nhiễm, khi có kết quả âm tính sẽ được đưa ra khỏi vùng cách ly đặc biệt, tránh lây nhiễm chéo”.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình vẫn tiếp tục tăng cường quản lý, giám sát, phân luồng, sàng lọc với các đối tượng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách thăm,  để phòng lây nhiễm bệnh đối với nhân viên y tế và cộng đồng. Các hoạt động dự phòng và điều trị vẫn đang được tiến hành khẩn trương, liên tục theo sự chỉ đạo của ngành, Bộ Y tế và UBND tỉnh.

Lan Hương (BVĐKNB)

1988 Go top