Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn giảm giãn cách xã hội.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam đã có 28 ngày không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã lan rộng trên 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia trên thế giới; chính vì thế việc đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn giảm giãn cách xã hội vẫn rất quan trọng.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh; bệnh viện đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch COVID-19, triển khai đồng bộ các giải pháp để bệnh viện hoạt động bình thường trở lại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân; phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao trong giai đoạn giảm giãn cách xã hội.

Thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay nhanh và dán miếng giấy ký hiệu đã kiểm tra thân nhiệt tại sảnh trước khoa Khám bệnh và khoa Khám bệnh theo yêu cầu cho tất cả bệnh, người nhà người bệnh và các đối tượng khác khi vào viện.

Thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt cho nhân viên y tế ngay tại các khoa phòng vào đầu giờ làm việc, nếu phát hiện nhân viên bị sốt, yêu cầu phải đi khám bệnh, sàng lọc COVID-19.

Kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19: Phát hiện sớm, xét nghiệm sàng lọc ngay những ca bệnh nghi ngờ, khoanh vùng cách ly, điều trị kịp thời không để dịch bệnh lây lan cho người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên bệnh viện và lây lan ra cộng đồng.

Bố trí nhân lực thường trực tiếp đón, khám sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ nếu nghi ngờ mắc bệnh tại phòng 107 - Khoa Khám bệnh để đưa ra chỉ định sàng lọc, cách ly điều trị phù hợp.

Tại khu cách ly điều trị COVID-19, cử 01 kíp làm việc trực thường trú, đảm bảo công tác chăm sóc và điều trị nếu có người bệnh dương tính.

Đối với người bệnh nghi mắc COVID-19 tại các khoa điều trị nội trú, khoa Cấp cứu, Cách ly tạm thời tại chỗ tại chỗ, hội chẩn với bác sỹ trực khoa Truyền nhiễm, lấy bệnh phẩm xét nghiệm: 01 buồng bệnh có nhà vệ sinh riêng mời bác sỹ Truyền nhiễm hội chẩn và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; nếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, tiếp tục thực hiện quy trình khám chữa bệnh thường quy; nếu xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, thực hiện việc khoanh vùng, cách ly y tế trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, đảm bảo công tác chỉnh sửa bổ sung trang thiết bị, máy móc, vật tư; bổ sung thuốc, hóa chất vật tư và trang thiết bị bảo hộ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thực hiện công tác khử khuẩn, thu gom rác thải đúng quy định và tổng vệ sinh Khu cách ly, điều trị COVID-19; tập huấn cho các kíp dự kiến vào làm việc tại khu cách ly đặc biệt về quy trình mang và tháo trang bị phòng hộ, quy trình khử khuẩn...

Nguyễn Sơn (P.KHTH)