Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đảm bảo an toàn truyền máu, tiếp nhận và sử dụng hiệu quả nguồn máu nhân đạo cứu sống người bệnh.

Hàng năm, các tổ chức nhân đạo trên cả nước đã triển khai nhiều Chiến dịch Hiến máu tình nguyện, kêu gọi người dân tham gia hiến máu với con số đông và rộng khắp. Hiến máu nhân đạo đã trở thành nét đẹp truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, thể hiện tinh thần nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp, tình yêu thương con người, biết sẻ chia những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống và mang giá trị nhân văn cao cả. Máu là món quà vô giá để duy trì sự sống; hiểu rõ giá trị cao đẹp của những giọt máu được hiến tặng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn truyền máu, tiếp nhận và sử dụng hiệu quả nguồn máu nhân đạo cứu sống người bệnh. Để phát huy tối đa nguồn máu tiếp nhận, Bệnh viện đã cải tiến quy trình lấy máu đảm bảo an toàn, hiệu quả, giúp người hiến máu tin tưởng, yên tâm khi đi hiến máu. Hàng năm, Bệnh viện quan tâm đầu tư máy hiện đại trong công tác bảo quản máu; tổ chức các lớp tập huấn về an toàn truyền máu và sử dụng máu trong lâm sàng cho đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.
Tập huấn an toàn truyền máu và sử dụng máu
Hiện nay, khoa huyết học truyền máu của bệnh viện đã được trang bị 5 tủ lạnh trữ máu và 4 tủ âm sâu để trữ huyết tương, 1 máy ly tâm lạnh để tách các chế phẩm của máu và 2 máy lắc tiểu cầu để bảo quản tiểu cầu. Nhờ có máy móc hiện đại, đã thực hiện được việc tách máu từ 1 đơn vị toàn phần tách được khối hồng cầu, khối tiểu cầu huyết tương để đáp ứng nhu cầu từng loại bệnh cũng như tiết kiệm nguồn máu được tiếp nhận từ Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, đồng thời giúp Bệnh viện chủ động được nguồn máu để sử dụng cho người bệnh. Dự kiến trong năm 2018, bệnh viện sẽ triển khai quản lý các bệnh lý về máu.
Kỹ thuật viên khoa Huyết học truyền máu đang chia tách máu
Không chỉ tiếp nhận và sử dụng hiệu quả nguồn máu nhân đạo, bệnh viện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền hiến máu tình nguyện đến người dân, người nhà bệnh nhân và cán bộ nhân viên y tế bệnh viện. Công tác hiến máu trở thành một hoạt động xã hội tổ chức thường xuyên, được cán bộ viên chức bệnh viện nhiệt tình hưởng ứng; luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu khi cần thiết để nhanh chóng cứu sống người bệnh. Năm 2017, Bệnh viện tiếp nhận gần 8.000 đơn vị máu phục vụ người bệnh cần máu. Trong quý I/2018, Bệnh viện đã tiếp nhận 1.000 đơn vị máu. Số lượng máu cơ bản đáp ứng đủ về nhu cầu sử dụng huyết tương trong điều trị bệnh.
Cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện sẵn sàng tham gia hiến máu khi cần thiết
Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng khối tiểu cầu, khối hồng cầu và máu toàn phần tại Bệnh viện còn thiếu nhiều; bệnh viện phải mua máu từ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương với số đơn vị máu lớn. Do đó, để có đủ nguồn máu cho cấp cứu, điều trị cho người bệnh, hy vọng phong trào hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh hơn; cần nhiều hơn nữa những tấm lòng nhân đạo từ cộng đồng, góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu máu; giúp nhiều người bệnh được điều trị, cấp cứu kịp thời, đảm bảo sức khỏe, duy trì sự sống.

Lan Hương