Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: Chủ động xét nghiệm sàng lọc, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch COVID-19.

Dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022, số người dân ở nhiều tỉnh, thành phố di chuyển, trở về quê sum họp gia đình, tham quan du lịch, vui xuân mới...dẫn đến số ca mắc Covid-19 đều tăng cao hầu như tất cả các địa phương trên cả nước .

Tại Ninh Bình, số ca bệnh COVID-19 cũng tăng lên đáng kể, ở tất cả các thành phố, huyện thị và thuộc mọi đối tượng.

Mặc dù số ca chuyển nặng, tử vong có xu hướng giảm. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát, số ca nhiễm tăng quá mức sẽ tăng số nhập viện, tạo áp lực lớn lên hệ thống y tế, đặc biệt tác động đến các nhóm nguy cơ cao trở nặng như người già, người có bệnh nền.

Trước thực tế đó, để chủ động phát hiện người mắc COVID-19, thần tốc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Ninh Bình đã chỉ đạo và khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và người dân, tăng cường và chủ động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 diện rộng cho các đối tượng nguy cơ cao, có yếu tố dịch tễ phức tạp, trong các nhà trường, doanh nghiệp, khu dân cư... nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các ca bệnh không triệu chứng, kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị, không để lây lan trong gia đình và cộng đồng trong thời gian đi làm trở lại sau tết.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, là nơi có số lượng người dân đến khám chữa bệnh đông; dẫn đến nguy cơ lây lan dịch và bùng phát dịch là rất cao, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đã khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Trong đó, bệnh viện triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Test nhanh kháng nguyên cho tất cả đối tượng người dân đến khám chữa bệnh và người nhà chăm sóc bệnh trước khi đăng ký khám. Trường hợp người dân đến khám chữa bệnh đã có giấy xác nhận xét nghiệm Covid-19 sẽ được vào tiếp đón luôn (nếu có giấy xét nghiêm nhanh phải còn hiệu lực trong vòng 48 giờ, giấy xét nghiệm PCR phải còn hiệu lực trong vòng 72 giờ và kết quả xét nghiệm chỉ được công nhận khi người bệnh chứng thực bằng giấy tờ tùy thân có ảnh). Đối với người dân chưa có giấy xét nghiệm Covid-19, bệnh viện thực hiện lấy mẫu ngay tại sảnh khoa Khám bệnh. Chi phí xét nghiệm do người lấy mẫu xét nghiệm tự chi trả.

BVĐKNB triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Test nhanh kháng nguyên cho tất cả

Để đảm bảo thuận lợi, tránh ùn tắc trong quá trình tiếp đón và lấy mẫu, để người dân kịp thời khám chữa bệnh, bênh viện đã bố trí nhân viên hướng dẫn, phân luồng gọi số theo thứ tự, 6 bàn tiếp đón, 2 bàn thu phí, 5 bàn lấy mẫu và bộ phận trả kết quả.

Qua việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Test nhanh kháng nguyên giúp nắm bắt được các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh, làm cơ sở cho việc khoanh vùng, giám sát, cách ly và điều trị, không để dịch bệnh lây lan trong bệnh viện và ngoài cộng đồng. Việc đẩy mạnh và coi trọng công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên diện rộng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, sẽ là cơ sở và điều kiện quan trọng để bệnh viện chủ động trong công tác phòng chống, ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân; để người dân yên tâm đến bệnh viện khám và điều trị.

Ngoài ra, để đảm bảo nhân lực khám chữa bệnh, bệnh viện thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế, vệ sỹ, nhân viên nhà ăn, nhân viên vệ sinh, người bệnh và người nhà người bệnh điều trị nội trú…định kỳ hàng tuần.

Bên cạnh đó, bệnh viện tăng cường tuyên truyền cho người dân thường xuyên nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng chống dịch tại bệnh viện và cộng đồng thông qua Cổng thông tin điện tử và Đài phát thanh nội bộ.

P.CTXH