Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình chủ động thực hiện nhiều giải pháp tăng cường phòng chống các dịch bệnh mùa nắng nóng.

Trước tình trạng thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng người bệnh đến khám và điều trị đông, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh, đảm bảo phục vụ tốt người bệnh và người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh.

Hiện nay tại các tỉnh phía Bắc là thời điểm xảy ra nắng nóng kéo dài, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37độ; nắng nóng có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ em.

Nắng nóng là nguyên nhân có thể gây ra các bệnh: đột quỵ, sốc nhiệt, sốt virus, sốt xuất huyết, sốt phát ban, thủy đậu, tay chân miệng, tai mũi họng, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa…

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, mỗi ngày khám cho gần 1200 người bệnh và điều trị cho hơn 1000 người bệnh nội trú. Trong đó số lượng người bệnh nhập viện là người cao tuổi tăng do không thích ứng kịp với sự chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời, chính vì thế dễ bị sốc nhiệt, viêm đường hô hấp dẫn đến viêm phổi nặng, sốt cao khó hạ thân nhiệt, phải nhập viện điều trị. Bên cạnh đó, người có bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch cũng tăng vì thời tiết khắc nghiệt dễ phát sinh thêm bệnh.

Trước tình trạng thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng người bệnh đến khám và điều trị đông, bệnh viện đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo phục vụ người bệnh và người nhà người bệnh.

Đối với khoa khám bệnh và khoa khám bệnh theo yêu cầu: bố trí đầy đủ ghế ngồi, quạt mát, điều hòa nhiệt độ đảm bảo thoáng mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám. Tổ chức tiếp đón nhanh chóng, có nhân viên hướng dẫn người bệnh đi làm cận lâm sàng hợp lý để giảm thiểu thời gian người bệnh phải chờ đợi; đảm bảo tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tốt, luôn tận tình, chu đáo.

Tại khoa Khám bệnh - BVĐKNB bố trí đầy đủ ghế ngồi, quạt mát, điều hòa nhiệt độ

đảm bảo thoáng mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám.

Tại khoa Cấp cứu đảm bảo đủ cơ số thuốc, giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường xảy ra như: tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ, say nắng, tiêu hóa…Cùng với đó, phối hợp với khoa Khám bệnh và khoa Truyền nhiễm chủ động, phát hiện sớm các trường hợp dịch bệnh mùa hè như: Sốt xuất huyết, viêm màng não, cúm virus, tay chân miệng…để cách ly điều trị.

Đối với khoa Truyền nhiễm, luôn đảm bảo sơ số thuốc phòng dịch, chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, nhân lực và trang thiết bị phục vụ người bệnh khi có dịch.

Tại các khoa điều trị luôn đảm bảo cho người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát, được dùng đầy đủ nước sạch; đảm bảo đủ giường bệnh, đủ cơ số thuốc, dịch truyền, hóa chất và vật tư tiêu hao dùng cho người bệnh.

Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện phòng ngừa lây chéo các bệnh truyền nhiễm, tăng cường công tác vệ sinh môi trường bệnh viện; đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch, tổ chức các đợt phun thuốc diệt muỗi và đảm bảo đủ màn cho người bệnh điều trị nội trú.

Tăng cường công tác giám sát đơn vị cung cấp xuất ăn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế.

Thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh về cách nhận biết và phòng tránh các dịch bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng.

Tổ chức các lớp tập huấn cho nhân viên y tế trong bệnh viện về phát hiện sớm, phác đồ điều trị kịp thời để hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Theo dự báo, thời tiết nắng nóng còn kéo dài nhiều đợt, để chủ động phòng chống bệnh, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng.

- Uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…, tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.

- Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.

- Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

- Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh

Đối với người cao tuổi, để phòng tránh bệnh cần lưu ý thêm:

- Người cao tuổi nên thường xuyên tập thể dục, lựa chọn các môn thể thao phù hợp như đi bộ, yoga, thái cực quyền, thể dục tay không…để nâng cao sức khỏe. Không thực hiện các hoạt động thể dục thể thao dưới trời nắng nóng, không tập các bài tập quá sức và chỉ nên tập luyện điều độ mỗi ngày khoảng 30 phút đến 1 giờ.

- Cần giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tắm rửa bằng nước ấm.

- Những ngày nắng nóng nếu không có việc thật cần thiết, người cao tuổi đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính không nên ra ngoài trời trong thời gian quá lâu; không ra ngoài trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều, bởi đây là thời điểm nắng gắt, tia tử ngoại cao.

- Những người có bệnh lý nền, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc để điều trị, nhất là kháng sinh, bởi vì dùng kháng sinh không đúng chỉ định, bệnh không những không khỏi mà còn gây hại. Cần tuân thủ việc sử dụng thuốc điều trị theo đơn của bác sĩ, chủ động theo dõi sức khỏe và thăm khám kịp thời khi có các dấu hiệu bệnh lý.

P.CTXH