Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên người.

Để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, khống chế dịch bệnh bùng phát, sẵn sàng thu dung, cấp cứu điều trị bệnh dịch kịp thời, giảm tỷ lệ tử vong; đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế người bệnh và người nhà người bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã ban hành kế hoạch số 27/KH-BVĐK ngày 9 tháng 3 năm 2021 về chủ động phòng chống dịch bệnh trên người.

Để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, khống chế dịch bệnh bùng phát, sẵn sàng thu dung, cấp cứu điều trị bệnh dịch kịp thời, giảm tỷ lệ tử vong; đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế người bệnh và người nhà người bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã ban hành kế hoạch số 27/KH-BVĐK ngày 9 tháng 3 năm 2021 về chủ động phòng chống dịch bệnh trên người.

Bệnh viện tổ chức tập huấn chuyên môn cho các bác sỹ, điều dưỡng về các dịch bệnh thường gặp; triển khai phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, tổ chức khám sàng lọc, sơ cứu ban đầu, vận chuyển và thu dung điều trị người bệnh.

Giám sát việc thực hiện qua chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn đối với các thiết bị tiếp xúc với người bệnh nhiễm bệnh có nguy cơ lây nhiễm như: Xe cáng vận chuyển người bệnh, xe cứu thương vận chuyển người bệnh và môi trường bệnh viện. Giám sát chặt chẽ việc khám sàng lọc, đảm bảo phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để bệnh lây nhiễm cho nhân viên bệnh viện và lây lan ra cộng đồng trong các trường hợp xuất hiện bệnh, dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt, thường xuyên giám sát việc thực hiện quy chế phòng chống dịch từ khu khám sàng lọc người bệnh, khu điều trị cách ly đến các khoa, phòng trong bệnh viện.

Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực cho công tác sơ cấp cứu vận chuyển thu dung điều trị người bệnh, sẵn sàng đáp ứng đủ và kịp thời với các tình huống. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao và dịch truyền đáp ứng cho công tác sơ cấp cứu ban đầu và điều trị nội trú. Đảm bảo đủ hoá chất và các phương tiện khử khuẩn nhất là các bệnh phẩm và các chất thải của người bệnh. Trang bị đủ các phương tiện phòng hộ cho cán bộ trong bệnh viện, ưu tiên những người làm việc ở khu vực khám sàng lọc và khu điều trị cách ly.

Tổ chức xây dựng hệ thống phòng chống dịch ngay tại bệnh viện: Duy trì, củng cố và bổ sung hoàn thiện hệ thống sàng lọc, phân luồng sơ bộ ban đầu cho người bệnh tại cổng số I và phòng khám 107 tại khoa Khám bệnh để khám chẩn đoán, sau đó chuyển người bệnh vào khoa Truyền nhiễm (khu điều trị cách ly) điều trị. Trường hợp người bệnh nghi ngờ tại các khoa lâm sàng chuyển ngay về buồng cách ly tạm thời của khoa để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm xác định, nếu chẩn đoán dương tính chuyển về khu cách ly điều trị.

Tổ chức tập huấn chuyên môn cho các bác sỹ, điều dưỡng về các dịch bệnh thường gặp

Bệnh viện xây dựng phương án ứng phó nếu dịch bệnh xảy ra:

* Khi chưa có dịch và nếu phát hiện được ca bệnh đầu tiên xuất hiện:

- Tập huấn chuyên môn cho cán bộ bệnh viện về các bệnh dịch, xây dựng và triển khai phương án phòng dịch chung cho toàn viện; tăng cường kiểm soát chuyên môn phát hiện sớm các ca bệnh để kịp thời triển khai các phương án chủ động phòng dịch. Đảm bảo đủ nhân lực, chuyên môn, cơ số thuốc hóa chất dịch chuyền, trang thiết bị y tế, trang bị phòng hộ và giường bệnh sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra.

- Khoa Khám bệnh và Khám bệnh theo yêu cầu, khoa Cấp cứu khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ khẩn trương chuyển đến phòng khám truyền nhiễm để khám sàng lọc; mời khoa Truyền nhiễm hội chẩn, chẩn đoán xác định chuyển vào khoa Truyền nhiễm điều trị.

* Khi có dịch xảy ra: Triển khai ngay các biện pháp ứng phó với diễn biến của dịch bệnh; Trực 24/24 giờ đảm bảo công tác thông tin cập nhật và báo cáo chính xác kịp thời, nắm chắc diễn biến dịch bệnh, phân tích dự báo khả năng và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh;  Tổ chức khoanh vùng, cách ly tuyệt đối khu điều trị, bố trí khám cận lâm sàng tại chỗ, hạn chế đến mức thấp nhất đi lại trong và ngoài khu vực cách ly;

- Có biển báo, dải phân cách, băng zôn niêm yết tại khu cách ly điều trị người bệnh (Từ khu vực thu dung, đường vận chuyển riêng đến khu cách ly điều trị);

- Tăng cường nhân lực cho khu cách ly điều trị, bố trí kíp làm việc cấp cứu người bệnh nặng.Trang bị đầy đủ các thiết bị phòng hộ cho cán bộ tiếp xúc trực tiếp với dịch bệnh; Khử khuẩn và tiệt khuẩn tại những khu vực cách ly theo quy định, xử lý tốt chất thải của người bệnh theo đúng quy định. Tùy vào dịch và mức độ dịch, thành lập các tổ Cấp cứu ngoại viện trực 24/24 giờ sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ cấp cứu và vận chuyển người bệnh cũng như việc tăng cường cho tuyến dưới.

- Thực hiện tăng cường kiểm soát kỹ nguồn thực phẩm, nước uống; quản lý và xử lý triệt để chất thải của người bệnh trước khi cho vào hệ thống thải chung của bệnh viện; tăng cường công tác diệt muỗi khu vực bệnh viện để tránh lây lan ra cộng đồng.

* Khi hết dịch: Khử khuẩn và tiệt khuẩn, xử lý triệt để mầm bệnh trên người và môi trường.

Ngoài ra, bệnh viện thực hiện công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời, vận động người dân nhận thức về các dịch bệnh, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng; tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dich bệnh.

P.CTXH