Ngày 4/5/220, Bệnh nhân thứ 166, bệnh nhân cuối cùng nhiễm COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được công bố khỏi bệnh, chính thức xuất viện.

Bệnh nhân là Nữ, 25 tuổi, địa chỉ ở Đông Phú, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Bệnh nhân làm việc tại Thái Lan, về Việt Nam ngày 20.3 trên chuyến bay mang số hiệu TG564 của Thai Airways (ghế 40B).

Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly Sư đoàn 241 (Ninh Bình), mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 26.3 kết quả dương tính với SASR - COVID - 2. Bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Sau 4 lần xét nghiệm vào các ngày 21/4, 23/4, 25/4 và 2/5/2020 bệnh nhân đều có kết quả âm tính với SASR - COVID - 2, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Trong quá trình bệnh nhân điều trị tại Khu Cách ly đặc biệt - khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, bệnh viện đã áp dụng nghiêm ngặt phác đồ điều trị của của Bộ Y tế; điều trị kháng sinh, hạ nhiệt, bù nước, điện giải, tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng. Tại thời điểm xuất viện, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

TTND.BS.CKII.Nguyễn Đình Đức - Phó giám đốc bệnh viện trao giấy ra viện cho bệnh nhân

BS.CKII.Phạm Văn Hiệp - Giám đốc bệnh viện dặn dò bệnh nhân trước khi trở về với gia đình

Gia đình bệnh nhân tặng hoa cảm ơn đội ngũ y bác sỹ

Trước khi xuất viện, bệnh nhân đã chia sẻ: “Trong suốt quá trình điều trị, tôi được các y bác sỹ tận tình chăm sóc sức khỏe, ân cần giúp đỡ, lo cho từng bữa ăn giấc ngủ. Các y bác sỹ can đảm, tận tụy, không ngại khó để cứu chữa cho bệnh nhân; họ luôn phải mặc quần áo bảo hộ trong suốt 6 tiếng liên tục, khiến cho cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng bí bách, khó chịu, đồ bảo hộ kín khiến mồ hôi ướt đẫm, mặt lằn vết khẩu trang. Đây là hình ảnh tôi không thể quên, tôi rất xúc động và gửi lời cảm ơn tới họ”.

BS.CKII.Chu Thị Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Trong quá trình điều trị đã áp dụng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, ngoài ra áp dụng kinh nghiệm điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lây nhiễm thông thường. Bên cạnh đó, theo dõi sát các triệu chứng của bệnh nhân, nhất là các triệu chứng về suy hô hấp để có hướng xử trí kịp thời. Sử dụng hệ thống camera tại buồng bệnh, có hệ thống trực tuyến kết nối trực tiếp từ khu cách ly đặc biệt với lãnh đạo bệnh viện và mỗi lãnh đạo trực để theo dõi sát hoạt động điều trị.

Ngoài ra, theo dõi chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc việc phòng bệnh, nhất là phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế; niềm vui lớn là không có nhân viên nào bị lây nhiễm. Toàn bộ nhân viên y tế trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhiễm SASR - COVID - 2 đều được xét nghiệm có kết quả âm tính và cách ly tại bệnh viện, khi có giấy xác nhận hết thời gian cách ly mới được trở về nghỉ ngơi tại gia đình. Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn bố trí đủ nhân lực tham gia phòng, chống dịch và hỗ trợ điều trị khi có yêu cầu.

Khi bệnh nhân khỏi bệnh ra viện không chỉ nhân viên khu cách ly mà tất cả nhân viên y tế bệnh viện rất phấn khởi, bởi vì có kết quả điều trị thành công cho bệnh nhân, đưa họ trở về với cộng đồng. Việc bệnh viện điều trị thành công cho các ca bệnh đang được coi là có tính thời sự trên thế giới, tạo niềm tin cho nhân viên y tế sau này nếu có gặp những bệnh khác có thể tự tin hơn trong việc điều trị".

Trong thời gian vừa qua, với sự nỗ lực và cố gắng của tập thể lãnh đạo và nhân viên y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận và điều trị thành công cho 10 bệnh nhân nhiễm COVID-19. Đây không chỉ là niềm vui của bệnh nhân và gia đình, mà còn là niềm vui chung của tập thể bệnh viện.

Việc mỗi cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn sẵn sàng, không ngại khó khăn, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch góp phần quan trọng tạo nên việc điều trị thành công cho người bệnh. Qua đó thắp lên niềm tin, hy vọng, tạo sự yên tâm trong xã hội, tạo động lực to lớn để toàn dân đoàn kết, chung tay vượt qua mọi khó khăn, chủ động trong phòng chống và quyết thắng đại dịch.

Lan Hương