Bạn biết gì về viêm đại tràng màng giả?

Viêm đại tràng màng giả là bệnh nhiễm khuẩn ở ruột già do vi khuẩn Clostridium difficile gây ra. Bệnh nhân có triệu chứng đau quặn bụng, sốt, tiêu chảy rất nhiều lần... có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Khi nào xảy ra và biểu hiện thế nào?

Viêm đại tràng màng giả là bệnh nhiễm khuẩn ở ruột già do vi khuẩn Clostridium difficile gây ra. Nguyên nhân chủ yếu là loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh, hoặc bị suy giảm miễn dịch vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là ở người già. Vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh gây viêm ruột, đặc biệt chúng tạo nên một lớp màng dính vào thành ruột được gọi là màng giả. Nhiều nghiên cứu cho thấy, viêm đại tràngmàng giả do sự phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium difficile (C.difficile).

Hình ảnh viêm đại tràng màng giả trên CT scan.

Triệu chứng chung của bệnh là đau bụng, tiêu chảy nhiều lần. Người bệnh có thể sốt, có khi lên tới 38 - 39oC. Đôi khi có nôn hoặc buồn nôn, phân có khi lỏng có thể có máu hoặc có chất nhày và mủ kèm theo. Tuy nhiên, các triệu chứng của viêm đại tràng màng giả có thể bắt đầu trong vòng 1 - 2 ngày sau khi bắt đầu dùng một loại kháng sinh, hoặc có thể không xảy ra cho đến vài tuần sau khi ngừng kháng sinh.

Đâu là thủ phạm gây bệnh?

Viêm đại tràng màng giả xảy ra khi vi khuẩn có hại trong ruột già, thường gặp nhất C.difficile phát hành độc tố mạnh. Những độc tố gây kích ứng ruột, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng màng giả. Vi khuẩn C.difficile là loại vi khuẩn kỵ khí, có nha bào, vì vậy sức đề kháng rất tốt khi ra bên ngoài cũng như khi ở trong đường tiêu hóa. Vi khuẩn C.difficile sẽ sản sinh ra độc tố ruột và độc tố gây độc tế bào. Độc tố tác động vào niêm mạc đại tràng gây viêm và tăng bài tiết tạo thành giả mạc màu trắng. Giả mạc này mềm, dễ bong và khi bong ra sẽ để lại viêm, loét và gây chảy máu niêm mạc. Vì vậy, một trường hợp sau khi dùng kháng sinh (vài ngày) hoặc dùng một thời gian mấy tuần hoặc đã ngưng dùng thuốc mà thấy đi ngoài ra máu nên nghĩ đến tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, không phải người nào dùng kháng sinh cũng gây nên viêm đại tràng giả mạc hoặc không phải loại kháng sinh nào cũng có tác dụng phụ gây viêm đại tràng giả mạc mà chỉ gặp ở một số người và một số kháng sinh mà thôi. Người ta thống kê loại kháng sinh nhóm beta-lactamin, nhóm cephalosporin, nhóm penicillin và kháng sinh nhóm lincosamide là hay gặp tác dụng phụ này. Nhóm cephalosporin hay gặp nhất là loại kháng sinh thế hệ 3. Trong nhóm penicillin hay gặp nhất là ampicillin và amoxicillin, nhóm lincosamide hay gặp là clindamicin, dalacin C. Cũng có thể gặp erythromicin (macrolid), ciprofloxacin (fluoroquinolon), tetracyclin... gây nên tác dụng phụ viêm đại tràng.

Ngoài ra, bệnh hay gặp ở người trên 65 tuổi, người có hệ thống miễn dịch suy yếu, người mắc một số bệnh như: viêm ruột và ung thư đại trực tràng, hoặc trải qua phẫu thuật đường ruột, đang nằm viện... thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Có thể suy kiệt vì viêm đại tràng màng giả

Đa số các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đã nặng, cơ thể suy kiệt, nguy hiểm đến tính mạng. Vì viêm đại tràng màng giả gây ra những biến chứng như: mức thấp bất thường của kali trong máu (hạ kali máu), do sự mất kali trong quá trình tiêu chảy quá nhiều. Mất nước dẫn đến huyết áp thấp bất thường (hạ huyết áp), liên quan đến thiệt hại đáng kể của chất lỏng và chất điện giải, suy thận do tiêu chảy. Thủng ruột kết có thể dẫn đến nhiễm khuẩn ổ bụng. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, cấp cứu đúng đa số trường hợp đáp ứng tốt với điều trị.

Gần đây nhất, tại Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM đã điều trị thành công cho bệnh nhân Ph.T.N. (62 tuổi) bị đau bụng, kèm đại tiện phân lỏng, nhiều lần trong ngày. Theo lời kể của người nhà, trước khi nhập viện, bà N. đã dùng thuốc trong 7 ngày liên tục nhưng không khỏi, gần như phải liên tục ngồi trong nhà vệ sinh. Sau khi xét nghiệm máu, chụp Xquang phổi, xét nghiệm phân, xét nghiệm dịch ổ bụng và chụp CT-scan bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị “tiêu chảy do viêm đại tràng màng giả kèm tràn dịch ổ bụng do suy dinh dưỡng giảm chất đạm trong máu”.

Tùy từng trường hợp bệnh nhân và mức độ bệnh mà các bác sĩ có hướng điều trị tích cực như: ngừng thuốc kháng sinh hiện tại và bắt đầu một kháng sinh hiệu quả đối với C.difficile. Trong một số trường hợp suy cơ quan tiến triển, vỡ đại tràng và viêm niêm mạc của thành bụng (viêm phúc mạc) có thể cần phẫu thuật.

Lời khuyên của thầy thuốc

Ngay cả ở những người được điều trị thành công, viêm đại tràng màng giả có thể trở lại trong vài tuần đến vài tháng sau khi điều trị, do vậy người bệnh cần có phong cách sống và biện pháp khắc phục bằng cách: ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa: táo, chuối và cháo loãng. Tránh các loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu, các loại hạt và rau quả. Nếu cảm thấy triệu chứng được cải thiện, từ từ thêm chất xơ, thực phẩm, trở lại chế độ ăn uống. Cố gắng chia thành nhiều bữa nhỏ; tránh các loại thực phẩm gây dị ứng. Tránh xa chất béo, nhiều gia vị, thực phẩm chiên và bất kỳ loại thực phẩm nào làm cho các triệu chứng nặng hơn. Ngoài ra, cần uống nhiều nước hoặc nước trái cây. Tránh các đồ uống có nhiều chất đường hoặc chứa cồn hoặc caffein, chẳng hạn như trà, cà phê, cola vì có thể làm nặng thêm các triệu chứng.

(theosuckhoedoisong.vn)

2021 Go top