Bác sỹ chuyên khoa II Mai Thanh Tú - Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tấm gương sáng - luôn yêu nghề, hết lòng vì người bệnh. 

Mang lại sức khỏe, sự sống cho người bệnh là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của người thày thuốc - BS.CKII. Mai Thanh Tú, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn tâm niệm như vậy; sự yêu nghề, tận tụy, cần mẫn với công việc, hết lòng vì người bệnh là bản chất tốt đẹpcủa người bác sỹ trẻ này.

Với ước mơ từ nhỏ là lớn lên được trở thành một người bác sỹ thật giỏi để có thể giúp đỡ nhiều người bệnh vượt qua nỗi đau bệnh tật, được sống vui, sống khỏe, Bác sỹ Tú đã phấn đấu học tập và thi đỗ vào trường Đại học Y Hà nội. Sau 6 năm miệt mài đèn sách, khi ra trường nhiều người khuyên anh nên ở lại Hà nội nơi có nhiều bệnh viện lớn sẽ có nhiều co hội để phát triển chuyên môn và thu nhập cao hơn, nhưng với ý nguyện trở về quê hương để cống hiến, giúp đỡ những người dân không may bị ốm đau, bệnh tật; bác sỹ Tú đã quyết định về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Mặc dù tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ, nhưng nhờ với những kiến thức đã thu nhận được từ các khóa đào tạo sau đại học, cùng với say mê, tìm tòi ham học hỏi của bản thân, đến nay BS Tú đã được đồng nghiệp đánh giá là một bác sỹ có trình độ chuyên môn cao. Bác sỹ Tú đã triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật khó, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của khoa Chấn thương nói riêng và của bệnh viện Đa khoa tỉnh nói chung.

Tiếp xúc với Bác sỹ Tú mới thấy được rằng anh là một con người hiền lành, giản dị, đạo đức nghề nghiệp trong sáng; đối với đồng nghiệp anh luôn tôn trọng, chân thành, đoàn kết, có tinh thần hợp tác, giúp đỡ, chia sẻ trách nhiệm; đối với người bệnh anh luôn ân cần, nhẹ nhàng, tận tình, chu đáo…

Bác sỹ Tú là người luôn cống hiến tâm sức, trí tuệ và nhiệt huyết đối với nghề. Với tình thần cầu tiến, học hỏi, anh được lãnh đạo bệnh viện tạo điều kiện cử đi học nâng cao trình độ chuyên môn. Sau bao khó khăn, vất vả, năm 2020, bác sỹ đã bảo vệ tốt nghiệp thành công và được công nhân học vị BS.CKII chuyên ngànhNgoại khoa - Chấn thương chỉnh hình.

Là một người lãnh đạo khoa, bác sỹ Tú luôn cùng sát cánh với tập thể khoa Chấn thương chỉnh hình ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật vượt tuyến mang lại hiệu quả cao trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cho người bệnh; trong đó nổi bật là phẫu thuật lồng ngực, mạch máu, thần kinh, chỉnh hình, tạo hình, phẫu thuật khớp; qua đó trực tiếp chữa trị, giúp giành lại sự sống cho hàng trăm trường hợp bệnh nặng, nguy kịch. Từ đó, giúp cho bệnh viện tăng số lượng bệnh nhân điều trị, tạo uy tín cho bệnh viện, giảm tải áp lực cho bệnh viện tuyến trên.

BS Tú cho biết: “Khoa Chấn thương chỉnh hình là một khoa với số lượng người bệnh điều trị đông, đa phần là người bệnh nặng bị chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt…cần người bác sỹ xử trí nhanh chóng, chính xác, có chuyên môn vững. Chính vì thế, việc học tập nâng cao chuyên môn và bản lĩnh, quyết đoán là rất quan trọng và cần thiết, giúp để giúp cứu sống được nhiều người bệnh nặng. Đối với việc khám cho người bệnh, tôi thường xuyên trực tiếp tự mình thăm khám, hội chẩn các ca bệnh dù là nhỏ, đơn giản nhất đến các ca phức tạp để có thể chắc chắn đưa ra được cách chữa trị hiệu quả nhất có thể”.

Mới đây, bác sỹ Tú đã trực tiếp tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân H, 48 tuổi, địa chỉ Nam Thành, thành phố Ninh Bình. Bệnh nhân này bị tai nạn ngã cao, bệnh nhân vào viện ngày 28 tháng 11 năm 2020 trong tình trạng sốc chấn thương do bị vết thương thấu ngực, bụng. Bệnh nhân mất máu nhiều,  suy hô hấp do tổn thương khoang màng phổi , rách cơ hoành và rách gan. Sau khi nghe tin báo, bác sỹ Tú và đồng nghiệp đã nhanh chóng tham gia hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cấp cứu: Phẫu thuật khâu phục hồi khoang màng phổi, khâu vét rách cơ hoành và khâu vết thương gan.

Ca mổ kéo dài trong hơn 3 giờ và đã thành công tốt đẹp. Ngay khi tình trạng cho phép, bệnh nhân đã được Bs. Tú trực tiếp  hướng dẫn tập thở hồi phục chức năng hô hấp và tiến hành các thăm khám đánh giá lại toàn diện nhằm tầm soát thương tổn giúp chỉ định điều trị một cách hợp lý chính xác nhất cho người bệnh. Hiện tại  Bệnh nhân H đang được theo dõi, điều trị tại khoa Gây mê hồi sức, tình trạng sức khỏe đã ổn định, chờ ngày xuất viện.

BS Tú chia sẻ: “Trước ca phẫu thuật, chúng tôi chưa dám khẳng định là mọi chuyện sẽ tốt đẹp, chỉ biết rằng phải thật bình tĩnh tỉnh táo cố gắng hết sức thực hiện thật tốt mọi thao tác phẫu thuật có thể để bệnh nhân có cơ hội sống nhiều nhất, an toàn nhất. Rất may mắn, sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân này đã tạm thời ổn định. Việc cứu sống được bệnh nhân làm tôi rất hạnh phúc, đây là trách nhiệm cũng là niềm hạnh phúc của người làm ngành y chúng tôi. Trong thời gian tới, với cương vị là một người bác sỹ, tôi vẫn sẽ luôn cố gắng ở mức cao nhất để thực hiện tốt việc cứu chữa cho người bệnh”.

Dù ở cương vị nào, một người Đảng viên, một người lãnh đạo quản lý hay là một bác sỹ điều trị; bác sỹ Tú vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình; qua đó đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng tập thể khoa đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng bệnh viện ngày một phát triển. Đặc biệt, ngoài tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, bác sỹ Tú còn là một tấm gương sáng về giao tiếp ứng xử, luôn được đồng nghiệp và người bệnh, người nhà người bệnh tin tưởng, yêu mến.

 

Bác sỹ Tú khám và hướng dẫn bệnh nhân tập vận động sau mổ

Với trách nhiệm, nhiệt huyết và lòng yêu nghề, luôn trau dồi y thuật và y đức, nâng cao trình độ chuyên môn, cống hiến tâm sức và trí tuệ; bác sỹ Tú xứng đáng là người thày thuốc  “vừa hồng” “vừa chuyên”, góp phần xây dựng khoa Chấn thương chỉnh hình nói riêng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình nói chung phát triển ngày một vững mạnh, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của  nhân dân.

Lan Hương

1252 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Phó Giám đốc phụ trách
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập